Các loại dao gạt mực in

Các loại dao gạt mực in

DAO GẠT MỰC IN LỤA CÁC LOẠI:

Các loại dao gạt mực in lụa
– Các loại lưỡi dao gạt mực in lụa
– Dao gạt mực in lụa cải tiến
– Dao gạt mực in lụa thế hệ mới
– Thiết bị mài dao gạt mực bằng tay
– Máy mài dao gạt mực
– Dao gạt mực bán tự động
– Dao gạt mực tự động

Trong số các tên gọi “vô tội vạ” về dụng cụ IN mà tiến pháp gọi là Raclette – tiếng Anh gọi là Squeegee thì DAO GẠT MỰC còn có các tên gọi khác nữa như:
– CỌ KÉO MỰC
– BÀN NẠO MỰC
– CAO SU GẠT MỰC
– CỌ CẠO MỰC
– CÂY QUÉT MỰC v…v…

Với nhưng tên gọi trên đây bạn thử suy ngẫm và hình dung xem tên nào đúng nhất.? Thật ra tên gọi nào cũng có ý nghĩa riêng và tương đương nhau….tuy chưa thực sự chuẩn lắm chính vì thế tạm áp DAO GẠT MỰC được giới in lụa sử dụng phổ biến và dùng nhiều nhất từ Bắc tới Nam.

Về cấu tạo của DAO GẠT MỰC:

Cán dao: được làm bằng gỗ hay nhôm Dura ( ở Việt Nam chủ yếu sử dụng cán dao gạt mực in lụa bằng gỗ, ít người sử dụng cán dao bằng nhôm ) DAO GẠT MỰC có rất nhiều kiểu dáng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu in ấn.

Lưỡi Dao: Chất liệu làm bằng cao su lưu hóa, hay nhựa tổng hợp với nhiều thiết diện khác nhau để thích nghi in ấn cho từng loại sản phẩm. Độ dày mỏng cứng, mềm khác nhay và hình dáng cũng khác nhau…

Đặc tính của DAO GẠT MỰC:

Dù được làm bằng chất liệu gì hay kiểu dáng thế thế nào – Dao gạt mực muốn tốt phải hội tụ đủ các yếu tốt tiêu chuẩn sau đây:
– Chịu đựng được sự ma sát và mài mòn cao.
– Chịu đựng được sự phân hóa của các dung môi hữu cơ và axit các loại.
– Có độ dẻo, độ dai, độ đàn hồi và độ bền cao.
– Không thấm mực, không ra mầu, không trương nở và không biến dạng khi tiếp xúc với mực in, dung môi, trợ chất.

Công dụng của DAO GẠT MỰC IN LỤA:

Trong in lụa, Dao Gạt Mực là một dụng cụ dùng để gạt mực từ khung xuyên qua bên kia màn lưới, thấm vào sản phẩm cần in, mực bám dính lên sản phẩm. – Có thể in bình thường trên sản phẩm mặt phẳng, hoặc không phẳng hay với nhiều hình dạng khác nhau. Kỹ thuật in muốn cho mực xuống nhiều hay ít, MỎNG hay DẦY thì phải điều chỉnh thiết diện của LƯỠI dao gạt mực đúng theo yêu cầu kỹ thuật.